Page 22 - KTVNSO48
P. 22

Giao thương - Thị trường



           Lý do khiến                                                 hóa sản phẩm từ thanh long là giải pháp cần
                                                                       thiết để giải tỏa sức ép tiêu thụ trái tươi cũng
                                                                       như hướng tới phát triển lâu dài, bền vững cây
                                                                       thanh long.
           thanh long chế biến                                         đầu ra trái tươi gặp khó, nhiều ý tưởng chế biến
                                                                          Tại tỉnh Bình Thuận, để ứng phó với vấn đề

                                                                       sâu trái thanh long đã được các doanh nghiệp,
           khó tiêu thụ                                                hợp tác xã ứng dụng. Tuy nhiên, theo ông Đỗ
                                                                       Thanh Hiệp, Giám đốc Hợp tác xã thanh long
                                                                       sạch Hòa Lệ, hiện trên vùng sản xuất và liên kết
                                                                       của hợp tác xã Hòa Lệ có 10 ha thanh long đạt
           Mặc dù chế biến được coi là giải pháp cần thiết để giải tỏa sức  chứng nhận GlobalGAP và 70,6 ha đạt chứng
           ép tiêu thụ trái thanh long tươi, nhưng hiện nay, các sản phẩm  nhận VietGAP. Năm 2020, sản phẩm thanh
           chế biến từ trái thanh long rất khó tiêu thụ, khiến 97% sản  long sạch Hòa Lệ đã được chứng nhận sản
           lượng thanh long thu hoạch tại Bình Thuận chỉ xuất khẩu dưới  phẩm OCOP (chương trình Mỗi xã một sản
           dạng trái tươi.                                             phẩm) đạt tiêu chuẩn 4 sao.
                                                                          Thời gian qua, hợp tác xã đã chú trọng đến
                                                                       việc đầu tư chế biến sản phẩm từ thanh long.
             CHU KHÔI
                                                                       Dẫu vậy, khi chỉ vào chiếc máy chế biến sản
                                                                       phẩm thanh long sấy khô đầu tư 2,2 tỷ đồng
                                                                       đang nằm “đắp chiếu”, ông Hiệp than thở: Sản
                                                                       phẩm thanh long sấy khô rất khó tiêu thụ!
                                                                          Mặc dù ngừng sản xuất thanh long sấy khô,
                                                                       nhưng đến nay hợp tác xã Hòa Lệ đã phát triển
                                                                       được 10 sản phẩm chế biến từ thanh long như
                                                                       rượu vang, rượu đế, kem, mứt, nước cốt... Đặc
                                                                       biệt, năm 2021, hợp tác xã có thêm hai sản phẩm
                                                                       được công nhận OCOP 3 sao là: kem thanh long
                                                                       và rượu đế thanh long.
                                                                          Bên cạnh tạo ra sản phẩm ngon, lạ, chất
                                                                       lượng, hợp tác xã đẩy mạnh cải tiến mẫu mã, bao
                                                                       bì nhằm tạo sự kích thích, thu hút người tiêu
                                    ăm 2017, trái thanh long lần đầu tiên  dùng. Tuy vậy theo ông Hiệp, trong tổng sản
             Đóng gói trái thanh
            long xuất khẩu đi EU    lên “ngôi vương” trong nhóm trái cây  lượng thanh long thu hoạch của hợp tác xã Hòa
            tại HTX Thanh Long  N xuất khẩu của Việt Nam khi đạt kim   Lệ đạt 2.878 tấn/năm, hiện chỉ có 220 tấn quả
                  Thuận Tiến  ngạch 1,157 tỷ USD và liên tục duy trì vị thế  tươi được đưa vào chế biến. Nguyên nhân do tiêu
                 Ảnh: Chu Khôi
                            “trái cây tỉ đô” đến năm 2021. Thế nhưng hiện  thụ sản phẩm chế biến vẫn rất khó.
                            nay, trong khi xuất khẩu sầu riêng bứt phá, thì  Khổ vì
                            xuất khẩu thanh long lại “tuột dốc”, từ kim
                            ngạch xuất khẩu 1,042 tỷ USD năm 2021 đã   “tư duy giải cứu”
                            giảm xuống chỉ còn 642 triệu USD năm 2022.    Đến các vườn trồng thanh long ở Bình
                            Trong 10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu     Thuận, khi hỏi về chế biến trái thanh long, phần
                            thanh long chỉ đạt 574 triệu USD.          lớn nông dân đều tỏ thái độ chưa mấy tin tưởng.
                            Gian nan đầu tư                            Theo nông dân ở đây, trên địa bàn tỉnh Bình
                                                                       Thuận đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào chế
                            vào chế biến                               biến trái thanh long, chủ yếu sản xuất thanh

                               Trong những năm gần đây, xuất khẩu trái  long sấy khô.
                            thanh long sang Trung Quốc thường không ổn    Nhiều doanh nghiệp đến đặt vấn đề ký hợp
                            định. Mỗi khi phía bạn hạn chế thông quan,  đồng liên kết thu mua trái thanh long của nông
                            thường xảy ra tình trạng hàng nghìn xe hàng  dân với giá chỉ 5.000-7.000 đồng/kg, khiến nông
                            thanh long bị dồn ứ tại các cửa khẩu, khiến  dân đều không muốn bán cho doanh nghiệp chế
                            thanh long tại các vườn trồng bị rớt giá hàng  biến. Lý giải nguyên nhân mua thanh long
                            loạt. Trước thực trạng này, Cục Chất lượng chế  nguyên liệu với giá thấp, một chủ doanh nghiệp
                            biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông  cho biết: “Phải mất 12 kg thanh long tươi mới
                            nghiệp và Phát triển nông thôn) đưa ra khuyến  sản xuất được một kg thanh long sấy khô. Nếu
                            cáo: tăng cường đầu tư vào chế biến, đa dạng  mua thanh long tươi với giá 20.000 đồng/kg, thì

                                                                                                 www.vneconomy.vn
           50  KINH TẾ VIỆT NAM  | Số 48 | Ngày 27/11/2023
   17   18   19   20   21   22   23   24   25   26   27