Page 22 - KTVNSO48
P. 22
Giao thương - Thị trường
Lý do khiến hóa sản phẩm từ thanh long là giải pháp cần
thiết để giải tỏa sức ép tiêu thụ trái tươi cũng
như hướng tới phát triển lâu dài, bền vững cây
thanh long.
thanh long chế biến đầu ra trái tươi gặp khó, nhiều ý tưởng chế biến
Tại tỉnh Bình Thuận, để ứng phó với vấn đề
sâu trái thanh long đã được các doanh nghiệp,
khó tiêu thụ hợp tác xã ứng dụng. Tuy nhiên, theo ông Đỗ
Thanh Hiệp, Giám đốc Hợp tác xã thanh long
sạch Hòa Lệ, hiện trên vùng sản xuất và liên kết
của hợp tác xã Hòa Lệ có 10 ha thanh long đạt
Mặc dù chế biến được coi là giải pháp cần thiết để giải tỏa sức chứng nhận GlobalGAP và 70,6 ha đạt chứng
ép tiêu thụ trái thanh long tươi, nhưng hiện nay, các sản phẩm nhận VietGAP. Năm 2020, sản phẩm thanh
chế biến từ trái thanh long rất khó tiêu thụ, khiến 97% sản long sạch Hòa Lệ đã được chứng nhận sản
lượng thanh long thu hoạch tại Bình Thuận chỉ xuất khẩu dưới phẩm OCOP (chương trình Mỗi xã một sản
dạng trái tươi. phẩm) đạt tiêu chuẩn 4 sao.
Thời gian qua, hợp tác xã đã chú trọng đến
việc đầu tư chế biến sản phẩm từ thanh long.
CHU KHÔI
Dẫu vậy, khi chỉ vào chiếc máy chế biến sản
phẩm thanh long sấy khô đầu tư 2,2 tỷ đồng
đang nằm “đắp chiếu”, ông Hiệp than thở: Sản
phẩm thanh long sấy khô rất khó tiêu thụ!
Mặc dù ngừng sản xuất thanh long sấy khô,
nhưng đến nay hợp tác xã Hòa Lệ đã phát triển
được 10 sản phẩm chế biến từ thanh long như
rượu vang, rượu đế, kem, mứt, nước cốt... Đặc
biệt, năm 2021, hợp tác xã có thêm hai sản phẩm
được công nhận OCOP 3 sao là: kem thanh long
và rượu đế thanh long.
Bên cạnh tạo ra sản phẩm ngon, lạ, chất
lượng, hợp tác xã đẩy mạnh cải tiến mẫu mã, bao
bì nhằm tạo sự kích thích, thu hút người tiêu
ăm 2017, trái thanh long lần đầu tiên dùng. Tuy vậy theo ông Hiệp, trong tổng sản
Đóng gói trái thanh
long xuất khẩu đi EU lên “ngôi vương” trong nhóm trái cây lượng thanh long thu hoạch của hợp tác xã Hòa
tại HTX Thanh Long N xuất khẩu của Việt Nam khi đạt kim Lệ đạt 2.878 tấn/năm, hiện chỉ có 220 tấn quả
Thuận Tiến ngạch 1,157 tỷ USD và liên tục duy trì vị thế tươi được đưa vào chế biến. Nguyên nhân do tiêu
Ảnh: Chu Khôi
“trái cây tỉ đô” đến năm 2021. Thế nhưng hiện thụ sản phẩm chế biến vẫn rất khó.
nay, trong khi xuất khẩu sầu riêng bứt phá, thì Khổ vì
xuất khẩu thanh long lại “tuột dốc”, từ kim
ngạch xuất khẩu 1,042 tỷ USD năm 2021 đã “tư duy giải cứu”
giảm xuống chỉ còn 642 triệu USD năm 2022. Đến các vườn trồng thanh long ở Bình
Trong 10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu Thuận, khi hỏi về chế biến trái thanh long, phần
thanh long chỉ đạt 574 triệu USD. lớn nông dân đều tỏ thái độ chưa mấy tin tưởng.
Gian nan đầu tư Theo nông dân ở đây, trên địa bàn tỉnh Bình
Thuận đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào chế
vào chế biến biến trái thanh long, chủ yếu sản xuất thanh
Trong những năm gần đây, xuất khẩu trái long sấy khô.
thanh long sang Trung Quốc thường không ổn Nhiều doanh nghiệp đến đặt vấn đề ký hợp
định. Mỗi khi phía bạn hạn chế thông quan, đồng liên kết thu mua trái thanh long của nông
thường xảy ra tình trạng hàng nghìn xe hàng dân với giá chỉ 5.000-7.000 đồng/kg, khiến nông
thanh long bị dồn ứ tại các cửa khẩu, khiến dân đều không muốn bán cho doanh nghiệp chế
thanh long tại các vườn trồng bị rớt giá hàng biến. Lý giải nguyên nhân mua thanh long
loạt. Trước thực trạng này, Cục Chất lượng chế nguyên liệu với giá thấp, một chủ doanh nghiệp
biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông cho biết: “Phải mất 12 kg thanh long tươi mới
nghiệp và Phát triển nông thôn) đưa ra khuyến sản xuất được một kg thanh long sấy khô. Nếu
cáo: tăng cường đầu tư vào chế biến, đa dạng mua thanh long tươi với giá 20.000 đồng/kg, thì
www.vneconomy.vn
50 KINH TẾ VIỆT NAM | Số 48 | Ngày 27/11/2023